Menu

Trị tiêu chảy khi uống sữa

     

Hỏi: Cháu tôi 4 tuổi, hay bị tiêu chảy khi uống sữa. Thỉnh thoảng khi phải uống kháng sinh, cháu cũng bị tiêu chảy dù ăn thức ăn dễ tiêu và hợp vệ sinh. Xin cho biết cháu có bị bệnh gì không? Cách xử trí ra sao?

Trả lời: Câu hỏi của bạn gồm 2 phần có thể không liên quan nhau:

Bé 4 tuổi hay bị tiêu chảy khi uống sữa: Cháu có thể bị tình trạng bất dung nạp đường lactose. Đường lactose được tiêu hóa và hấp thu ở ruột non nhờ men lactase. Khi lactase bị thiếu, đường lactose không được tiêu hóa sẽ đi xuống ruột già, lên men ở ruột già, đồng thời kéo theo nước và gây tiêu chảy, đầy hơi và tiêu phân có bọt. Nguyên nhân thiếu lactase có thể là do di truyền (thiếu Lactase nguyên phát) hoặc do mắc một bệnh nào đó (thiếu Lactase thứ phát). Cách xử trí khi thiếu lactase nguyên phát là chỉ cần giảm lượng sữa, uống từng ít một hay uống chung với thức ăn khác sao cho ”hết” tiêu chảy là được. Có thể dùng bổ sung men lactase hay các vi khuẩn sinh axit lactic, dùng sữa ít đường lactose hay không có đường lactose. Còn nếu bị thiếu men lactase thứ phát sau một bệnh nào đó thì cần đưa đến BS khám và điều trị.

Bé bị tiêu chảy sau khi dùng kháng sinh: Tiêu chảy là tác dụng phụ thường gặp sau khi dùng kháng sinh. Nguyên nhân là do kháng sinh phá vỡ cân bằng hệ vi sinh vật thường trú ổn định ở ruột. Ở trẻ em khi dùng kháng sinh dễ gây tiêu chảy, BS có thể cho dùng thêm một số chế phẩm probiotics, chứa các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh vật thường trú ở ruột (ví dụ vi khuẩn lactic như Lactobacillus). Tuy nhiên cần lưu ý không phải loại chế phẩm nào chứa vi khuẩn lactic/ probiotics cũng có hiệu quả như nhau (tùy chủng loại, tỷ lệ sống sót của probiotics khi qua dịch vị...).

BS. Hoàng Lê Phúc

ĐỐI TÁC UY TÍN

CÔNG TY TNHH TM DƯỢC PHẨM ÚC CHÂU

  74/18 Trương Quốc Dung, P. 10, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM
  (84-28) 38 447 829    (84-28) 3845 4175
  info@austrapharm.com.vn    http://www.thuocucchau.com
Số 0302064627 do Sở Kế hoạch đầu tư cấp ngày 24 tháng 10 năm 2019